Tháng 05/2021 - Trần Thanh Hải

Kính gởi: Sở Xây dựng Đồng Tháp.

Tôi tên: Trần Thanh Hải. Ngụ tại số nhà 421 – QL30, ấp An Định, xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Tôi xin kính gởi đến Quý Sở lời thỉnh cầu cứu giúp như sau:

     Từ trước khi có Cụm Công nghiệp Cần Lố những hộ dân chúng tôi sinh sống dọc theo Quốc lộ 30 rất bình yên và môi trường sinh hoạt rất tốt, nước mưa, nước thải và lối thoát hiểm thoát tự nhiên ra phía đường Lộ Tẻ (còn gọi là Lộ Cũ, có từ  trước giải phóng 30/4/1975) và hệ thống sông rạch tự nhiên phục vụ sản xuất, sinh hoạt của cộng đồng dân cư ở đây.

     Tuy nhiên, sau khi Cụm công nghiệp Cần Lố hoàn thành san lấp, Lộ Tẻ và hệ thống sông rạch tự nhiên không còn nữa, thì sinh hoạt người dân bắt đầu bị ảnh hưởng, tình trạng ao tù, nước đọng, hôi thối cục bộ, ô nhiễm môi trường xuất hiện nhiều nơi. Trước đây hơn hai năm thì đoạn Quốc lộ 30 qua đây bị ngập sâu sau những trận mưa lớn, đường xá hư hỏng. Nay đã được khắc phục, nhân dân sinh sống tại đây vui mừng không kể xiết, nhờ sự nỗ lực cả hệ thống chính trị và chính quyền các cấp mà cuộc sống người dân được tốt hơn.

     Thế nhưng, niềm vui kéo dài chưa được bao lâu thì khốn khổ lại đến. Khi Cụm công nghiệp “Bán” (Theo lời của một bạn giám sát thi công, bạn ấy nói đất này là của bạn ấy) cho doanh nghiệp tư nhân, họ bắt đầu xây dựng hạ tầng, đắp đất chặn sát tường nhà dân, gây ngập úng, thậm chí khi mưa lớn nước tràn ngập nền gạch trong nhà sâu gần 5cm, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của nhân dân. Doanh nghiệp này còn đang xây tường rào chặn sát nhà dân, bít đi lối thoát hiểm, thoát nước phía sau nhà dân.

Chúng tôi có điều trăn trở xin gởi đến Quý Sở xem xét dùm:

     1. Chúng tôi không hiểu tại sao đường công cộng dùng chung của nhiều hộ dân, bây giờ giao lại cho một thế lực tư nhân rào lại dùng riêng. Vậy có công bằng với những hộ dân chúng tôi không? 

     2. Việc xây dựng tường rào cao gần 5m sát tường phía sau các hộ dân bít đi lối thoát của dân đang sinh sống có phù hợp với quy hoạch không? 

     3. Phòng Kinh tế & Hạ tầng Huyện Cao Lãnh giao đất cho doanh nghiệp tư nhân tự ý xây dựng tường rào bao chiếm đất công cộng mà nhiều hộ dân đang dùng chung có phù hợp không ? 

     4. Cụm công nghiệp Cần Lố có lấn chiếm đất dân không khi dự kiến làm hệ thống thoát nước trên phần đất của dân? 

     Chúng tôi hiện rất khổ tâm và hoang mang, chẳng biết có phải mình bị chính quyền bị bỏ rơi lại phía sau, hay có một thế lực nào đó tìm cách gây khó trong cuộc sống, khủng bố tinh thần nhằm chèn ép chúng tôi không? Nên viết những lời thỉnh cầu này kính gởi đến Quý Sở, xin có sự can thiệp trong phạm vi quyền hạn của Quý Sở theo đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, mang lại sự công bằng, trả lại lối thoát nước chống ngập, lối thoát hiểm cho cuộc sống của chúng tôi được bình yên. Tạo lòng tin vững chắc của nhân dân vào công cuộc xây dựng nước Việt Nam “Công bằng, dân chủ, văn minh”.

   Xin Trân trọng.

Sở Xây dựng Đồng Tháp

Kính gửi: ông Trần Thanh Hải

Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, Sở Xây dựng chuyển đơn của ông Trần Thanh Hải đến UBND huyện Cao Lãnh để xem xét, giải quyết

Xem chi tiết Công văn 831/SXD-TTr Về việc chuyển đơn phản ánh, kiến nghị

Trân trọng!

Tháng 02/2020 - PHAN THANH PHONG

Xin cho hỏi theo Nghị định số 100/2018/NĐ-CP

Điều 58b. Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Điểm g) Hợp đồng và biên bản nghiệm thu hoàn thành các công việc tiêu biểu đã thực hiện theo nội dung kê khai.

Như vậy điểm g này hiểu như thế nào cho đúng vì công ty mới thành lập xin năng lực hoạt động lần đầu. Chưa có năng lực hoạt động mới làm thủ tục xin thì làm gì có hợp đồng mà kê khai. Nếu vậy thì coi như  không thể xin năng lực hoạt động được sao?

Xin ảm ơn!

Sở Xây dựng Đồng Tháp

Sau khi nghiên cứu, Sở Xây dựng có ý kiến trả lời như sau:

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng được quy định chung tại Điều 58 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng được sửa đổi, bổ sung tại khoản 23 Điều 1 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/72018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng được quy định như sau:

“23. Bổ sung Điều 58b Nghị định số 59/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 58b. Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

1. Hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực lần đầu, điều chỉnh hạng chứng chỉ năng lực bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp chứng chỉ năng lực theo mẫu tại Phụ lục V Nghị định này;

b) Quyết định thành lập tổ chức trong trường hợp có quyết định thành lập;

c) Quyết định công nhận phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng của tổ chức hoặc hợp đồng nguyên tắc về việc liên kết thực hiện công việc thí nghiệm phục vụ khảo sát xây dựng với phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng được công nhận (đối với tổ chức đề nghị cấp chứng chỉ năng lực khảo sát xây dựng);

d) Chứng chỉ hành nghề hoặc kê khai mã số chứng chỉ hành nghề trong trường hợp chứng chỉ hành nghề được cấp theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014 của các chức danh yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề; các văn bằng được đào tạo của cá nhân tham gia thực hiện công việc;

đ) Chứng chỉ năng lực đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trong trường hợp đề nghị điều chỉnh hạng chứng chỉ năng lực;

e) Văn bằng hoặc chứng chỉ bồi dưỡng, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ phù hợp của công nhân kỹ thuật (đối với tổ chức đề nghị cấp chứng chỉ năng lực thi công xây dựng);

g) Hợp đồng và biên bản nghiệm thu hoàn thành các công việc tiêu biểu đã thực hiện theo nội dung kê khai.

h) Các tài liệu theo quy định tại điểm b, c, d, đ, e, g khoản này phải là bản sao có chứng thực hoặc tệp tin chứa ảnh chụp màu từ bản chính hoặc bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu.

2. Hồ sơ đề nghị cấp lại chứng chỉ năng lực bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp chứng chỉ năng lực theo mẫu tại Phụ lục V Nghị định này;

b) Bản sao có chứng thực hoặc tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính hoặc bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu chứng chỉ năng lực đã được cấp, trường hợp bị mất chứng chỉ năng lực thì phải có cam kết của tổ chức đề nghị cấp lại.

3. Hồ sơ đề nghị điều chỉnh, bổ sung nội dung chứng chỉ năng lực bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp chứng chỉ năng lực theo mẫu tại Phụ lục V Nghị định này;

b) Các tài liệu liên quan đến nội dung đề nghị điều chỉnh, bổ sung theo quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Tổ chức thực hiện nộp lệ phí khi nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ năng lực. Việc thu, nộp, quản lý sử dụng lệ phí cấp chứng chỉ năng lực thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính.”.”

 

Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp cụ thể, hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng được quy định tại Điều 59 đến Điều 67 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng được sửa đổi, bổ sung tại khoản 26 đến khoản 35 Điều 1 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/72018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Câu hỏi của ông Phan Thanh Phong không nêu cụ thể về lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng nên không thể trả lời cụ thể về Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo quy định. Do đó, đề nghị Ông căn cứ vào từng lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng và đối chiếu với quy định tại khoản 26 đến khoản 35 Điều 1 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP để thực hiện.

Lưu ý, đối với Công ty mới thành lập, nếu đủ điều kiện năng lực theo quy định của Nghị định số 100/2018/NĐ-CP thì Ông đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng Hạng III. Theo đó, không yêu cầu Hợp đồng và biên bản nghiệm thu hoàn thành các công việc tiêu biểu đã thực hiện theo nội dung kê khai./.

 Phòng Kinh tế & Vật liệu xây dựng - Sở Xây dựng

Tháng 02/2020 - Nguyendt

Câu hỏi của bạn Nguyendt hỏi:

Kỹ sư XD&CN có được xét cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình hạ tầng kỹ thuật có kết cấu dạng tháp thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình, cột BTS không?

Sở Xây dựng Đồng Tháp

Sau khi nghiên cứu nội dung câu hỏi của bạn Nguyendt, Sở Xây dựng Đồng Tháp có ý kiến như sau:

          Theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Phần III Phụ lục I Nghị định số 46/2015/NĐ-CP thì tháp thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình, cột BTS thuộc công trình thông tin, truyền thông, loại công trình hạ tầng kỹ thuật. Cấp công trình được xác định tại mục 2.2.2 Phụ lục 2 Thông tư số 03/2016/TT-BXD.

           Tại Điểm g Khoản 3 Điều 2 Thông tư số 08/2018/TT-BXD ngày 15/10/2018 quy định sau: “g) Thiết kế xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật: Chuyên môn được đào tạo thuộc chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến thiết kế các loại công trình hạ tầng kỹ thuật.”

            Để được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình có kết cấu dạng cột ăng ten, tháp thu phát sóng truyền thanh/truyền hình; cột BTS thuộc công trình thông tin, truyền thông thì anh Nguyendt gửi hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định tại Điều 55 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Khoản 14 Điều 1 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về Sở Xây dựng thông qua Trung tâm Kiểm soát thủ tục hành chính và Phục vụ hành chính công hoặc gửi hồ sơ qua Dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3 tại Website của Sở Xây dựng.

            Lưu ý, đối với trường hợp văn bằng đào tạo của cá nhân không thể hiện rõ chuyên ngành thì phải bổ sung Bảng điểm thuộc nội dung chương trình đào tạo để làm cơ sở xác định chuyên môn thuộc chuyên ngành đề nghị cấp chứng chỉ.

            Trên đây là một số ý kiến của Sở Xây dựng Đồng Tháp, gửi đến anh Nguyendt để nghiên cứu thực hiện.

            Trân trọng./.

Tháng 10/2019 - Lê Hoàng Tuấn

Câu hỏi 1: Theo phụ lục I Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 5 năm 2015 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, phân loại công trình trong đó: 

III. CÔNG TRÌNH HẠ TẦNG KỸ THUẬT

2. Công trình thoát nước: Tuyến cống thoát nước mưa, cống chung; tuyến cống thoát nước thải; hồ điều hòa; trạm bơm nước mưa; công trình xử lý nước thải; trạm bơm nước thải; công trình xử lý bùn.

IV. CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG

1. Công trình đường bộ: Đường ô tô cao tốc các loại; đường ô tô, đường trong đô thị; đường nông thôn, bến phà...

=>> Như vậy cho hỏi công trình đường đan hoặc nhựa có tuyến cống thoát nước 2 bên ở các cụm tuyến dân cư thì được Phân loại công trình nào (Giao thông hay hạ tầng kỹ thuật, vì 2 mục đã nêu đều thõa theo loại công trình)? Hay có dựa vào kinh phí từng hạng mục mà xét hay không?

Câu hỏi 2: Đối với công trình đã nêu trên (đường đan hoặc nhựa có tuyến cống thoát nước 2 bên), chi phí xây lắp như sau: Hạng mục đường 2 tỷ, hạng mục thoát nước 2,5 tỷ , thì chi phí lập Báo cáo Kinh tế kỹ thuật  theo Quyết định số 79/QĐ-BXD ngày 15/2/2017  được xác định như thế nào:

1. Nội suy theo bảng số 4 phần III, lấy tổng 4,5 tỷ theo loại, cấp công trình được xác định. Ví dụ như sau:

- Hệ số nội suy theo loại, cấp công trình hệ số: "c"

Tổng chi phí lập BCKTKT = 4,5ty*(c)%

2. Nội suy theo bảng số 4 phần III từng hạng mục. Ví dụ như sau:

- Hệ số nội suy dựa vào chi phí XD Hạng mục đường hệ số: "a"

- Hệ số nội suy  dựa vào chi phí XD Hạng mục thoát nước hệ số "b"

Tổng chi phí lập BCKTKT = 2ty*(a)%+2,5ty*(b)%

3. Nội duy Nội suy theo bảng số 4 phần III từng hạng mục. Ví dụ như sau:

- Hệ số nội suy dựa vào chi phí Tổng chi phí XD 4,5 tỷ, loại công trình giao thông hệ số: "a"

- Hệ số nội suy dựa vào chi phí Tổng chi phí XD 4,5 tỷ, loại công trình thoát nước hệ số: "b"

Tổng chi phí lập BCKTKT = 2 tỷ*(a)%+2,5 tỷ*(b)%

=>>>Như vậy xác định chi phí lập BCKTKT theo phương án nào là đúng?

 

Sở Xây dựng Đồng Tháp

Sau khi nghiên cứu và xem xét câu hỏi tình huống của bạn đọc Lê Hoàng Tuấn, Sở Xây dựng có ý kiến như sau:

          1. Về phân loại dự án, phân loại công trình:

          a) Căn cứ pháp luật

          - Về phân loại dự án

          + Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18/06/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng (được sửa đổi tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định 42/2017/NĐ-CP ngày 05/04/2017 của Chính phủ) “1. Dự án đầu tư xây dựng được phân loại theo quy mô, tính chất, loại công trình chính của dự án. Dự án theo tiêu chí quy định của pháp luật về đầu tư công, bao gồm: Dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A, dự án nhóm B và dự án nhóm C

+ Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 136/2015/NĐ-CP ngày 10/09/2015 của Chính phủ Hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật Đầu tư công Dự án có nhiều hạng mục đầu tư thuộc nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, thì việc phân loại dự án theo ngành, lĩnh vực sẽ căn cứ vào cấu phần đầu tư theo ngành, lĩnh vực chiếm tỷ lệ vốn lớn nhất.

- Về phân loại công trình

          + Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 của Luật Xây dựng năm 2014 (hoặc khoản 1 Điều 8 của Nghị định 46/2015/NĐ-CP) “…loại công trình được xác định theo công năng sử dụng, công trình được phân loại gồm: công trình dân dụng, công trình giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật,…”

          +  Theo quy định tại khoản 2 Điều 23 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP “Dự án đầu tư xây dựng gồm một hoặc nhiều loại công trình, mỗi loại công trình có một hoặc nhiều cấp công trình…”.

b) Căn cứ vào tình huống của bạn đọc.

Từ các cơ sở nêu trên, dự án có thể xác định theo dự án đầu tư xây dựng thuộc công trình hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, dự án này thuộc loại dự án có nhiều loại công trình (công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình giao thông).

          2. Về chi phí lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật:

          Việc xác định chi phí lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật được quy định tại mục 3 phần II của Quyết định 79/QĐ-BXD. Do đó, ứng với tình huống của bạn đọc nêu thì việc xác định chi phí lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật theo phương án 1 là có cơ sở (tỷ lệ áp dụng loại công trình hạ tầng kỹ thuật). Do công trình xây dựng có quy mô nhỏ; tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước (theo điểm b khoản 3 Điều 52 của Luật Xây dựng năm 2014; điểm b khoản 2 Điều 5 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP).

          Tuy nhiên, đối với các khoản mục chi phí thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, chi phí giám sát sẽ được xác định theo từng loại công trình (theo quy định tại mục 3.I phần II của Quyết định 79/QĐ-BXD.