Tổng đài 1022 kính chuyển Quý cơ quan nội dung phản ánh của người dân cư ngụ Quốc lộ 80, ấp An Hòa Nhì, xã Tân Phú Trung, tỉnh Đồng Tháp. Tôi xin phản ánh về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của mặt đường Quốc lộ 80, đoạn lưu thông từ hướng Sa Đéc đi đến tỉnh Vĩnh Long. Hiện nay, trên đoạn đường này xuất hiện nhiều ổ gà lớn và mặt đường bị bong tróc, hư hỏng nặng, gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông (có hình ảnh minh chứng kèm theo). Đặc biệt, vào những ngày mưa, nước ngập che lấp các ổ gà khiến người điều khiển phương tiện không kịp phát hiện, dẫn đến thời gian gần đây đã có nhiều trường hợp té ngã, va chạm rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng hơn cho người dân qua lại. Trước tình hình trên, tôi kính đề nghị cơ quan chức năng sớm tổ chức kiểm tra, có biện pháp sửa chữa, khắc phục các vị trí hư hỏng và nâng cao chất lượng mặt đường trên tuyến Quốc lộ 80. Xin chân thành cảm ơn Quý cơ quan đã quan tâm, xem xét và hỗ trợ!
Trả lời
Trước hết, Sở Xây dựng chân thành cảm ơn thông tin phản ánh kịp thời của ông (bà) về tình trạng mặt đường Quốc lộ 80 đoạn từ Sa Đéc đến ranh tỉnh Vĩnh Long mặt đường bị bong tróc, hư hỏng nặng, gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông.
Sở Xây dựng xin thông báo về các biện pháp kiểm tra và kế hoạch khắc phục như sau:
1. Ngày 23/9/2025, Sở Xây dựng đã chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan tiến hành khảo sát hiện trường mặt đường Quốc lộ 80 (QL.80) và ghi nhận tình trạng hư hỏng, xuống cấp, đọng nước tại một số đoạn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
- Đoạn qua xã Phú Hựu: Tại Km4+300 (vòng xoay Nguyễn Huệ) và đoạn từ Km4+500 đến Km5+200, mặt đường xuất hiện hư hỏng, xuống cấp, đọng nước vào mùa mưa.
- Đoạn qua xã Tân Nhuận Đông: Tình trạng cũng có xuất hiện hư hỏng, xuống cấp vào mùa mưa, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
- Các hình ảnh Ông (bà) cung cấp cho thấy rõ tình trạng mặt đường bị bong tróc, xuất hiện nhiều ổ gà lớn và đọng nước, rất phù hợp với kết quả khảo sát.
2. Giải pháp khắc phục và kế hoạch sửa chữa
A. Biện pháp khắc phục trước mắt đảm bảo an toàn giao thông
Để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến QL.80 đoạn qua địa phận xã Phú Hựu và xã Tân Nhuận Đông, Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng công trình 717 (tạm gọi tắt là Công ty 717; đơn vị được hợp đồng thực hiện công tác quản lý, bảo dưỡng công trình tuyến QL.80), thực hiện ngay các công tác sau:
- Thường xuyên tuần đường để kịp thời phát hiện và khơi thông, khắc phục, sửa chữa, dặm vá các ổ gà phát sinh trên mặt đường nhằm đảm bảo an toàn giao thông.
- Đào rãnh, khơi thông cống, rãnh để đảm bảo thoát nước tại khu vực bị đọng nước, ngập cục bộ, tránh tình trạng nước che khuất ổ gà làm giảm tầm nhìn, như phản ánh của Ông (bà).
Tuy nhiên, do đang vào cao điểm của mùa mưa bão, thời gian qua mưa nhiều, lượng nước mưa rất lớn, cộng với nước triều cường lên cao thường xuyên gây ứ đọng, ngập nước mặt đường QL.80 trên một số đoạn cục bộ làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Bên cạnh đó, tuyến QL.80 là trục giao thông chính yếu qua khu vực nên lượng phương tiện vận tải hàng hóa và hành khách, nhất là các xe có tải trọng lớn (xe Container,…) lưu thông liên tục là một trong những nguyên nhân làm phá vỡ kết cấu mặt đường dẫn đến tình trạng mặt đường nhanh xuống cấp, hư hỏng như nội dung phản ánh nêu trên.
Theo báo cáo của Công ty 717, trong ngày hôm nay phía đơn vị đã cơ bản thực hiện xong công tác sửa chữa, dặm vá các hư hỏng, ổ gà trên đoạn tuyến đang được phản ánh, đảm bảo an toàn giao thông.
Sở Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi và chỉ đạo Công ty 717 thực hiện nghiêm công tác tuần đường để kịp thời phát hiện và khắc phục, sửa chữa các hư hỏng mới phát sinh nhằm duy trì đảm bảo giao thông trên tuyến QL.80.
B. Kế hoạch sửa chữa lâu dài
Đối với việc nâng cao chất lượng mặt đường Quốc lộ 80, Cơ quan chức năng đang triển khai các thủ tục để thực hiện dự án:
- Dự án Sửa chữa nền, mặt đường và hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông đoạn từ Km2+400 - Km5+400 trên QL.80 đã được Cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt.
- Hiện nay, Sở Xây dựng đang tiếp nhận chuyển giao hồ sơ và kinh phí để tiếp tục kế thừa, triển khai các bước thủ tục tiếp theo của một phần Dự án qua địa giới hành chính tỉnh Đồng Tháp (đoạn từ Km3+697 - Km5+400, QL.80).
- Khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ và kinh phí, Sở Xây dựng sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án trên theo quy định.
Xin chân thành cảm ơn sự phản ánh kịp thời và đầy trách nhiệm của Ông (bà), góp phần vào công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại địa phương.
